Đếm ngược thời gian bàn giao căn hộ:

0
0
Năm
0
5
Tháng
1
3
Ngày

Tập 1: Chủ tịch TNR Holdings: “Tôi muốn làm một người đàn bà thép nhưng giống như một dòng nước”

“Tôi sẵn sàng chọn con đường gập ghềnh nhưng có thể tiến đến thành công chắc chắn, để tiến xa hơn!” Đó là chia sẻ của Phạm Thị Vân Hà – “nữ tướng” mang tinh thần thép nhưng như một dòng nước mềm mại của TNR Holdings Việt Nam.


Từ một cán bộ tài chính đến nữ doanh nhân địa ốc thành đạt

Từng làm Giám đốc Quản lý danh mục đầu tư tại Ngân hàng hàng đầu Đan Mạch là Danske Bank. Ngay khi trở về Việt Nam cuối năm 2008, Phạm Thị Vân Hà được mời về làm Phó giám đốc Đầu tư tại Công ty cổ phần Vincom (nay là Vingroup). Năm 2012, Vân Hà tiếp tục con đường phát triển những dự án bất động sản (BĐS) của một ông lớn khác.

Cơ duyên nào đã khiến chị “bén duyên” với BĐS?

Khi tôi còn đi học, chuyên ngành của tôi là tài chính, cũng rất gắn liền với BĐS. Ra nước ngoài, tôi cũng được học liên quan đến ngân hàng tài chính. Trở về Việt Nam, tôi vào làm việc ở một công ty BĐS hàng đầu. Từ đó, tôi thấy BĐS đã ngấm vào mình lúc nào không hay.

Tôi nghĩ BĐS đã chọn tôi, bởi thú thực, định hướng ban đầu của tôi không hẳn đã chọn lĩnh vực này. Nhưng do những công việc gắn liền với BĐS, nên tình yêu với BĐS đã được bồi đắp. Tôi được gặp rất nhiều người giỏi và học hỏi được từ họ rất nhiều. Từ đó, tôi ngày càng hứng thú với lĩnh vực nhiều thử thách này.

Điều quan trọng nữa là tôi gia nhập thị trường vào những năm 2008-2009 – giai đoạn bùng nổ. Bức tranh BĐS hiện lên rõ ràng, với quy mô lớn và sự cạnh tranh hứa hẹn khốc liệt đã quyến rũ tôi. Thế là tôi đã quyết định gắn bó với BĐS từ đây.

Trước khi về đầu quân cho TNR Holdings Việt Nam (TNR), được biết chị đã từng trải qua nhiều công việc khác nhau, chị có thể chia sẻ những công việc đó đã giúp ích gì cho chị?

Trước khi về TNR, tôi có trải qua học tiến sĩ tại trường Copenhagen Business School – trường có chất lượng đào tạo tốt thứ ba trong lĩnh vực kinh doanh tài chính ở Châu Âu. Trong thời gian đó, tôi làm ở một ngân hàng tại Đan Mạch, về lĩnh vực quản lý danh mục đầu tư.

Ngay khi về Việt Nam, tôi làm việc tại Vincom (nay là Vingroup) với chức danh Phó Giám đốc Đầu tư và sau đó thì tôi về TNR. Tôi nghĩ rằng những kinh nghiệm mà tôi có được ở một tổ chức quốc tế và một doanh nghiệp BĐS lớn đã hun đúc cho tôi một tinh thần làm việc chuyên nghiệp. Có những thời điểm, cả tuần tôi chỉ có từ 2-3 tiếng để ngủ. Tôi có được nền tảng từ những lần làm việc với các luật sư, các quỹ đầu tư tài chính, các nhà phân tích tài chính nước ngoài…

Khi về đầu quân cho TNR, mặc dù giai đoạn đầu cực kỳ vất vả khi phải xây dựng từ bộ máy, con người và phát triển dự án ngay từ đầu nhưng tôi không nản chí và truyền được lửa đam mê đến với các cán bộ của mình, cùng quyết tâm vượt qua khó khăn, phát triển TNR ngày càng tốt và lớn mạnh hơn nữa.

Chị từng mong ước mình sẽ trở thành một người như thế nào?

Trước đây, tôi cũng có rất nhiều mơ mộng, đương nhiên là có mong muốn thành công. Nhưng đúng là mình không thể lường trước được những gì sẽ đến. Sự chăm chỉ và thái độ làm việc chuyên nghiệp đã giúp tôi thực hiện mong muốn, song thành đạt là điều cần phải cố gắng mỗi ngày. Khi mình ở vị trí đó và đối diện với nó thì đúng là không đơn giản chút nào. Vì thế mình phải luôn luôn thay đổi và luôn luôn học tập, đó là điều rất quan trọng.

Tuy nhiên, tôi cũng chưa hình dung được mình sẽ đứng ở một vị trí như thế nào, và tôi cũng không hình dung được là lĩnh vực bất động sản mà mình đang làm lại đau đầu như vậy, mệt mỏi và gian truân đến thế!

“Người đàn bà thép” nhưng giống như một dòng nước

Ngành BĐS được cho là khó khăn và gian khổ, là người đứng đầu TNR– công ty đã và đang triển khai nhiều dự án lớn trên cả nước, chị có thể chia sẻ cảm nhận của mình về lĩnh vực này?

Tôi nghĩ rằng ngành BĐS lúc nào cũng có rất nhiều sắc thái riêng: Luôn đầy thử thách, đòi hỏi những người làm BĐS phải rất bản lĩnh và luôn có hướng đi cho riêng mình.

Năm nay thị trường sẽ có rất nhiều bất ngờ, đòi hỏi những người làm BĐS càng cần phải có sự cải tiến hơn nữa, có lối đi mang màu sắc riêng, bởi vì thị trường khá phân hoá. Ví dụ, những dự án của chủ đầu có tên tuổi hoặc có uy tín, chất lượng tốt vẫn được thị trường đón nhận và ngược lại.

Vậy nên, tôi cho rằng chúng ta cần phải luôn luôn đổi mới mình, nắm bắt được xu thế thị trường một cách dài hơi hơn để có được sự chuẩn bị tốt cho doanh nghiệp của mình.

Bài viết liên quan